VANS …สั้นๆ แต่มีความหมายมา 50 ปี!

VANS | ครบรอบ 50 ปี แล้วนะคร้าบบบ! 1966 – 2016

VANS

VANS

 

เป็นอะไรที่ยาวนานและเป็นตำนานจริงๆครับเพื่อนๆ เรามาถึงจุดๆนี้กันแล้วครับกับปีประวัติศาสตร์ที่ VANS OFF THE WALL มีอายุครบ 50 ปี! และเนื่องในโอกาส 50th Anniversary ของ VANS ในปี้นี้ ทาง Website : www.WeSneaker.com จะขอนำเพื่อนๆย้อนรำลึกสู่ห้วงเวลาของยุค 60’s ให้เพื่อนๆได้รู้และทราบที่ไปที่มาแบรนด์ชั้นนำของโลกอย่าง “VANS” กันครับ ^^

VANS (แวนส์) เป็นแบรนด์โรงงานผลิตรองเท้าสัญชาติอเมริกัน ซึ่งปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองไซเปรส รัฐแคลิฟอร์เนียร์, สหรัฐอเมริกา และปัจจุบันได้เดินสายการผลิตเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นมากมายหลายแบบ อธิเช่น เสื้อ T-Shirt, เสื้อฮูด, ถุงเท้า, หมวก, และกระเป๋าเป้ ในปี 2013 ที่ผ่านมานั้น VANS ได้ทำการเจาะตลาดขายฐานลูกค้าเดิมที่เน้น Skateboarder เพิ่มเป็นเจาะกลุ่มลูกค้า Sport Activities เช่น เซิร์ฟ, สโนว์บอร์ด, สกี, BMX สายจักรยาน และ กีฬา Extreme สุดมันส์อย่างโมโตครอส นอกจากนี้แล้ว VANS ยังมีกิจกรรมสุดพิเศษสำหรับกลุ่มลุกค้าทั่วโลกที่ชื่อว่า Warped Tour ที่ดำเนินการสร้างความสุขกับแฟนชาว VANS มาตั้งแต่ปี 1996 ด้วย

และนับตั้งแต่บรรทัดนี้เป็นต้นไปผมจะพาเพื่อนๆนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปในปีค.ศ. 1966 หรือถ้าเป็นในประเทศไทยของเรานั้นก็จะเป็นปีพุทธศักราช 2509 นั่นเอง เป็นปีที่ยานอวกาศลูนา 9 ของโซเวียต เป็นยานลำแรกของโลกที่ลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ และส่งภาพถ่ายพื้นผิวดวงจันทร์มายังโลก และยังเป็นปีที่ “VANS” ได้ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาบนโลกสีครามใบนี้ของเราครับ… ในวันที่ 16 มีนาคม 1966 ณ เมืองอนาเฮม รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา (Anaheim, California, U.S.) สองพี่น้อง Paul Van Doren และ James Van Doren, Gordon Lee และ Serge D’Elia ได้ร่วมกันเปิดร้านรองเท้าแห่งหนึ่งขึ้น โดยให้ชื่อเก๋ๆแบบตรงตัวว่า “The Van Doren Rubber Company” โดยที่ Paul Van Doren และ D’Elia ถือเป็นหัวเรือใหญ่ในบริษัทและร้านแห่งนี้ ในการเปิดร้านช่วงแรกนั้น VANS ก็เหมือนกับร้านค้าธุรกิจปกติทั่วไปที่เน้นการดำเนินการแบบวางขายหน้าร้านตามปกติ และในเช้าวันนั้นเอง ลูกค้าผู้มีอุปการะคุณจำนวน 12 คน ก็ได้ทำการเข้าสั่งรองเท้าที่มีชื่อรุ่นตอนนั้นว่า  Vans deck shoes หรือที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อรุ่นปัจจุบันนี้ว่า VANS “Authentic” นั่นเอง ในช่วงแรกเริ่มของ VANS นั้นมีเพียง Model ที่โชส์หน้าร้านอยู่เพียงแค่3รุ่นเท่านั้น โดยราคาวางจำหน่ายตอนนั้นอยู่ที่ US$2.49 และUS$4.99 และในตอนนี้เองร้าน VANS พระเอกของเราก็ประสบปัญหาสินค้าไม่เพียงพอต่อการจำหน่ายให้กับลูกค้าทั้ง 12 คนเสียแล้วสิ…

แต่อย่างไรก็ตาม ลูกค้าทั้ง 12 คนก็ได้เลือกไซส์ สี และรุ่นที่ชอบและสั่งซื้อกับทางร้าน The Van Doren Rubber ไว้ และบอกกับทางร้านว่าในบ่ายของวันพรุ่งนี้พวกเราจะกลับมารับสินค้าที่สั่งและจ่ายเงินให้ และเมื่อเวลาของการนัดรับของมาถึงกลับมีเรื่องตลกเล็กๆในร้านเกิดขึ้นคือ ทางร้านได้ลืมคิดถึงเรื่องเตรียมเงินทอนเพื่อใช้ในการทอนลูกค้านั่นเอง ก็อย่างว่าแหล่ะครับ เปิดร้านวันแรกใครๆก็พลาดกันได้ ฮ่าๆๆ

และนี่เองก็เป็นจุดกำเนิดของร้าน “The Van Doren Rubber Company” และ VANS “Authentic” ที่ฮิตจนฉุดไม่อยู่มากว่า 50 ปีจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเองครับ และถ้าเพื่อนๆเห็นว่า VANS นั้นได้ผ่านระยะเวลาและอุปสรรคปัญหาต่างๆมากมายแต่ก็ยังฝ่าฟันมาจนถึงปีที่ 50 ได้ แล้วเราทุกคนจะไม่รัก VANS และใส่รองเท้า VANS แท้กันได้ยังไงใช่มั้ยครับ ^^

 

by มิ้นท์ WeSneaker.com


www.WeSneaker.com | Facebook : WeSneaker Offthewall | Fanpage : WeSneaker | Instrgram : wesneaker |LINE : mintdeargod | Call : 0898929329 (มิ้นท์)

About admin