อย่าทำเรื่องตลกด้วยการถามว่า VANS ไม่ได้ Made in USA เหรอ?

VANS by WeSneaker.com

VANS by WeSneaker.com

 

【อย่าทำเรื่องตลกด้วยการถามว่า VANS ไม่ได้ Made in USA เหรอ?】

ทุกวันนี้เซียนรองเท้า Sneakerhead ต้องมานั่งปวดหัวเวลาที่ต้องมาตอบคำถามกับคนที่ไม่รู้จักรองเท้า VANS จริงๆ หรือคนที่คิดไม่ได้กับเรื่องตรรกะง่ายๆว่า VANS แท้ตอนนี้นั้นมัน Made In อะไร …ย้อนหลังกลับไป 30-40 ปีที่แล้วนั้น เดิมทีรองเท้า VANS จะผลิตที่ California, USA ครับ นั่นก็คือที่ร้านและโรงงานของ “Paul Van Doren” ผู้ก่อตั้ง VANS นั่นเองครับ แต่หลังจากที่กิจการเริ่มใหญ่โตขึ้นบวกกับกำลังซื้อที่มากขึ้นจึงทำให้ VANS ต้องตัดสินใจย้ายฐานการผลิตมาผลิตที่ “จีน” และ ประเทศทางแถบเอเซียในบ้านเราครับ ซึ่งนั่นก็เพื่อเป็นการลดต้นทุนด้านแรงงานการผลิตนั่นเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความการย้ายโรงงานมาผลิตที่ประเทศจีน เวียดนาม หรือ ประเทศในแถบนี้นั้นงานของ VANS จะออกมาไม่ดีนะครับ ไม่งั้นคนทั่วโลกก็คงไม่ซื้อรองเท้า VANS ใส่หลังจาก 30 ปีที่ผ่านมานี้อย่างแน่นอน และที่สำคัญแบรนด์ดังๆไม่ว่าจะเป็น NIKE, Converse, Adidas และอื่นๆอีกทั้งหมดก็ผลิตที่ประเทศทางแถบนี้ทั้งสิ้นครับ ยกเว้นจะเป็นพวกตัวพิเศษจริงๆของแต่และแบรนด์ที่ Add Value เพิ่มมูลค่าด้วยการสั่งผลิตพิเศษที่ USA หรือ EU ครับ

ดังนั้นถ้าหากคุณเดินไปถามที่ช็อปหรือร้านขาย VANS และรองเท้ายี่ห้ออื่นๆว่า “Made in US ไม่มีหรอ? … หรือ ตัวนี้ Made In อะไร?” …นั่นแปลว่าคุณพลาดอย่างมากแล้วครับ ทางร้านที่คุณเข้าไปถามแบบนี้จะมองว่าคุณไม่เคยใส่ของแท้หรือไม่เคยแต่งตัวด้วยของแบรนด์มาก่อนเลย! หนำซ้ำจะทำให้คนรอบข้างที่ได้ยินคุณถามหัวเราะเยาะคุณด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นก็สรุปคร่าวๆดังนี้นะครับ…

VANS แท้ทุกคู่ตอนนี้เกือบทั้ง 100% จะ “Made in China”, “Made in Vietnam” และ “Made in Thailand” ครับ

– VANS ที่ “Made In USA” ตอนนี้มี 3 ประเภท คือ…

1. ของเก่าเก็บหายากมาก ราคา 5000 บาท+

2. ของปลอม!

3. ตัวงาน Collab พิเศษจริงๆ

สุดท้ายแล้วการเลือก Made In แบบเฉพาะเจาะจงว่าต้องมาจากที่นั่น!! หรือต้องทำมาจากที่นี่!! นั้นเป็นความเชื่อที่ผิดพลาดทั้งเพครับ ลองคิดง่ายๆถ้าพวกเราเป็นเจ้าของบริษัทใดบริษัทหนึ่งแล้วปล่อยให้มีสินค้าที่ต่าง QC กันออกมาวางจำหน่าย คุณคิดว่าแบบนี้ลูกค้าจะยังมั่นใจในสินค้าของคุณหรือไม่ นั่นแหล่ะครับฉันใดก็ฉันนั้นเป็นเหมือนกันทุกแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น VANS, Converse, Nike, Adidas, Onitsuka ทุกแบรนด์ผลิต Made in Asia ทั้งหมดครับ

About admin